Thầy Trần Đức Vinh: Hơn 40 năm gắn bó với giáo dục thì tôi tin mình đã chọn đúng nghề và nghiệp của mình

Rất tử tế và lịch thiệp, thầy Trần Đức Vinh – Hiệu trưởng liên cấp hệ thống Pathway Tuệ Đức, dù bận rộn với công việc nhưng thầy vẫn sẵn lòng trò chuyện cùng chúng tôi – không thể ngờ là con người dáng vẻ nho nhã, mắt sáng và hiền hậu ấy lại có một quyết tâm sắt đá và tận tụy đến thế với trường lớp, với ngành giáo dục.

Trước khi đến với giáo dục, tôi có niềm đam mê với lĩnh vực dược. Năm 1975 khi đất nước thống nhất, các tỉnh miền Tây và Tây nguyên và cả thành phố HCM rất cần giáo viên nên tôi quyết định đi theo nghề giáo, tốt nghiệp cử nhân ngữ văn và cử nhân triết – giáo dục công dân với mong muốn góp 1 phần sức trong sự nghiệp giáo dục.

Tôi tốt nghiệp sư phạm và bắt đầu giảng dạy từ tháng 8/1978 tại trường Phổ thông cơ sở An Phú huyện Thủ Đức, sau 3 năm nỗ lực, tôi được đề cử tham gia khoá học Hiệu trưởng trường phổ thông của Trường Cán bộ quản lí giáo dục TP. HCM và hoàn thành tốt nghiệp vào năm 1983, được UBND và Phòng GDĐT huyện Thủ Đức đề cử vai trò Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Văn Trỗi – Quận 2.

Hơn 40 năm gắn bó với nghề giáo, trong đó 35 năm làm vị trí Hiệu trưởng chứng kiến rất nhiều thế hệ học trò trưởng thành, bản thân tôi cũng đã dấn thân vào nhiều ngôi trường với nhiều sự kì vọng cùng tinh thần nhiệt huyết, đam mê với giáo dục.

Cơ duyên nào đã mang thầy đến với Pathway Tuệ Đức và ấn tượng đầu tiên của thầy ngôi trường Hạnh phúc này ạ?

Đạt được nhiều thành tựu trong giáo dục, nhưng bản thân tôi vẫn cảm thấy thiếu 1 chút gì đó. Tháng 4/2018, thật may mắn khi được thầy Nguyễn Thanh Tùng và thầy Dương Quang Minh mời tham quan hệ thống trường Pathway Tuệ Đức – Cơ sở Lương Định Của, Quận 2. Buổi tiếp xúc ấy đã mang lại nhiều ấn tượng với tôi, đặc biệt là triết lí giáo dục Pathway Tuệ Đức khiến tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Tôi chợt nhận ra điều tôi băn khoăn, trăn trở là gì và đó là thời điểm tôi bén duyên cùng Pathway Tuệ Đức và gắn bó cho đến ngày hôm nay.

Trong quá trình công tác, được biết thầy Vinh đã có rất nhiều giải thưởng và thành tựu đáng nể, thầy có thể bật mí không ạ?

Phần lớn các hệ thống trường công lập, thành tích tập thể và cá nhân là thước đo thành công của nhà quản lý, thật may mắn khi tôi được vinh danh là 1 trong 33 nhà giáo tiêu biểu nhận giải thưởng Võ Trường Toản năm 2016. Với Pathway Tuệ Đức, thước đo thành công là sự tiến bộ, trưởng thành của giáo viên, nhân viên, học sinh và sự hài lòng của phụ huynh là chân giá trị bền vững của nhà trường.

Trên cương vị là Hiệu trưởng, tôi tâm đắc nhất khi cùng những cộng sự tâm huyết xây dựng trường Tiểu học Lương Định Của và trường THCS An Phú quận 2 đạt chuẩn quốc gia và kiểm định chất lượng Hạng 1. Thật tự hào khi trường THCS An Phú cũng là trường duy nhất tại khu vực TP. Thủ Đức đến nay được nhận huân chương cao quý hạng 2 do chủ tịch nước trao tặng.

Thầy đã dẫn dắt cơ sở Lương Định Của như thế nào khi chưa tới 4 năm, trường đã đạt chuẩn quốc gia và được kiểm định chất lượng Hạng 1, nhận được nhiều sự tin tưởng và nhiều lời khen từ Phụ huynh và học sinh?

Tháng 6/2018, khi được mời về Tuệ Đức với vai trò Hiệu trưởng cơ sở Tiểu học Lương Định Của, tôi cũng có nỗi lo: sẽ xây dựng đội ngũ ra sao? Đối với trường công lập, hiệu trưởng là người có tiếng nói quyết định nhất và chịu hoàn toàn trách nhiệm mọi mặt, đặc biệt là chất lượng dạy và học. Tại Pathway Tuệ Đức, cơ cấu quản lý có sự thay đổi, mỗi thành viên có vai trò và trách nhiệm khác nhau, bù lại tôi có nhiều thời gian để can thiệp sâu hơn trong công tác quản lí giáo dục, tập trung sâu vào công tác dạy và học của học sinh đảm bảo đa dạng về hình thức và phong phú về nội dung.

Đội ngũ giáo viên Pathway Tuệ Đức có trách nhiệm, nỗ lực trong công việc, biết giá trị khi được làm việc nhóm, giáo viên có ý thức tự trau dồi bản thân về chuyên môn và tinh thần nâng đỡ hỗ trợ lẫn nhau. Văn hoá Tuệ Đức là 1 trong những điều kiện cốt lõi giúp tôi gắn kết hơn với đội ngũ, tôi luôn tâm niệm làm sao để tạo được môi trường lành mạnh để giáo viên được an tâm phát triển và thực sự hạnh phúc trong công việc, từ đó mới có thể mang đến những giá trị tốt đẹp đến các con.

Đồng hành cùng Pathway Tuệ Đức hơn 4 năm vừa qua, thầy chia sẻ kỷ niệm nhớ nhất được không ạ?

Tôi nhớ như in những người thầy, người cô, những cộng sự với đức tính nhân hậu, hết lòng vì sự nghiệp trồng người như thầy Nguyễn Thanh Tùng, thầy Dương Quang Minh, cô Huỳnh Thị Vinh và những đồng nghiệp trân quý tôi may mắn đã từng làm việc cùng nhau trong hệ thống trường. Tất nhiên, trong những đồng nghiệp vẫn có những người có thể là thầy ta trong công việc và cuộc sống nhưng lớn nhất vẫn là niềm tự hào khi góp phần tạo ra nhiều thế hệ trẻ được giáo dục trong Hệ thống trường Tuệ Đức.

Để vượt qua những thử thách trong công việc, thầy có thể bật mí làm thế nào để có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống không ạ?

Để duy trì thói quen sinh hoạt tích cực, tôi thường dạy vào lúc 4h00 sáng để chuẩn bị ăn sáng cho gia đình. Tôi dành hơn 60 phút sáng để chạy bộ buổi sáng và chăm sóc cây cảnh, chăn nuôi vài con gà lấy trứng cho gia đình dùng.

Sau giờ làm việc vào buổi sáng, tôi thường về nhà dùng cơm với gia đình và quay lại trường trước 14h00 để bắt đầu công việc. Buổi tối tôi duy trì thói quen xem thời sự hoặc trò chuyện với bạn bè, người thân, xử lý 1 số công việc tồn đọng và ngủ trước 22h00 mỗi ngày để đảm bảo sức khoẻ cho ngày mới.

Trong 5 giá trị văn hóa Pathway Tuệ Đức, thầy tâm đắc nhất giá trị nào ạ?

Văn hóa tử tế là văn hoá tôi yêu thích nhất.

Tử tế theo mình có nghĩa là sự cẩn thận, chu đáo, thận trọng trong mọi công việc, trong lối sống và cách đối xử của mình với mọi người xung quanh. Biết sống tử tế là người sẽ có tấm lòng nhân ái, luôn biết tôn trọng bản thân và người khác, có thái độ sống nhân hậu, hòa hợp với thế giới, đề cao giá trị đạo đức, nhã nhặn, biết yêu thương và biết lẽ công bằng để tạo nên lối sống đẹp. Chữ “tử” có nghĩa là những chuyện nhỏ. Chữ “tế” có nghĩa là những chuyện bình thường, thực tế. Hai chữ này gộp lại có nghĩa là cẩn thận, chăm chút từ những việc làm nhỏ nhặt nhất.

Tử tế là chuẩn mực đạo đức vô cùng quan trọng trong cuộc sống, là nguyên tắc cần thiết trong việc giao tiếp giữa con người với con người, trong cách đối nhân xử thế. Nó mang một giá trị cao đẹp và mang tính nhân văn to lớn. Sự “tử tế” dù nhỏ đến đâu cũng không bao giờ là lãng phí”. Một hành động, một lời nói, cử chỉ, hay đơn giản là một nụ cười cũng thể hiện bạn là người tử tế hay không. Tử tế tạo nên giá trị bản thân và luôn được người khác yêu mến, tôn trọng.

Rất cảm ơn sự chia sẻ của thầy Vinh và chúc thầy sẽ luôn hạnh phúc và bình an trên con đường đồng hành cùng Hệ thống trường Pathway Tuệ Đức.

Trân trọng,

 • Chia sẻ bài đăng này

Có liên quan Bài viết

Bình luận

  • Khuê - 29/12/2022

   Wow! Em thật ngưỡng mộ và thành tâm chúc mừng thầy ạ!
   Phán đấu học tập theo Thầy về cách sống đầy ắp Tử tế ạ!
   Tự hào là đồng đội với Thầy ạ!

   Phản hồi

Chia sẻ cảm nhận của bạn

0984 766 469